THƯỞNG THỨC NGHỆ THUẬT CHƠI HÒN NON BỘ

Hòn non bộ có lẽ đã không còn quá xa lạ với chúng ta, đặc biệt là ở những nhà có khoảng sân to và tin phong thủy (fengshui). Hòn non bộ ngoại trừ có tác dụng rất tốt trong việc cải tạo phong thủy thỉ còn là một thú chơi rất “thiên nhiên” của đại đa số mọi người.

NGHỆ THUẬT CHƠI HÒN NON BỘ LÀ GÌ?

Nghệ thuật chơi hòn non bộ (penjing), nghĩa là bạn phải phải tóm gọn được toàn bộ thiên nhiên vào trong một mô hình hòn non bộ thu nhỏ. Cái mà bạn dầy dựng lên không chỉ đơn thuần là những cục đá, nước và hoa cỏ.

Hòn non bộ thật sự là bản thể thu nhỏ của vạn vật trong trời đất, là nơi bạn có thể cảm nhận được sức sống ng chan hòa của tự nhiên.

MỘT SỐ YÊU CẦU NHẤT ĐỊNH

YÊU CẦU VỀ KHẢ NĂNG QUAN SÁT

Trước khi thiết kế một hòn non bộ, bạn phải biết phân biệt các loại đá khác nhau như đá dài, đá mỏng, đá non, đá già, biết loại nào là phù hợp nhất để dùng cho hòn non bộ của mình.

thuong-thuc-nghe-thuat-choi-hon-non-bo 01

Đá của hòn non bộ không thể xếp tùy tiện, cũng như các khe rãnh của núi cũng không nên xếp theo chiều ngang. Vậy tại sao không truy cập website honnonbosaigon.com để tạo cho mình một khả năng quan sát tiểu cảnh phong phú, tuyệt vời. Để từ đó, ta có thể có được cách bố trí các loại đá phù hợp,

YÊU CẦU VỀ ĐỘ TỈ MỈ

Người tạo ra tiểu cảnh này cũng phải biết chính xác mức độ tỷ lệ giữa chân núi và chiều cao thân núi. Nếu núi sử dụng cùng một loại đá thì hướng núi của tất cả các núi trong hòn non bộ phải giống nhau, đó là quy luật muôn thuở của tự nhiên.

thuong-thuc-nghe-thuat-choi-hon-non-bo 02

Đồng thời, nếu muốn trồng cây để che lấp đi các vết hàn gắn xi măng hoặc trang trí cho thêm đẹp thì phải đảm bảo cây không bao giờ được cao quá núi.

SỰ HÀI HÒA VỚI THIÊN NHIÊN

Nghệ thuật chơi không chỉ dừng lại ở cái đẹp mà còn là sự hài hòa đến từ thiên nhiên và tâm linh con người. Những người chơi non bộ đều sẽ tìm thấy được điều gì đó từ hình ảnh của những ngọn núi hung vĩ, những hang hóc núp dâu trong lòng sâu, những ngọn thác dài phun bọt trắng xóa tại đây. Đó là khi cái tinh thần của chúng ta hòa hợp nhất thể với tự nhiên, và tự nhiên trả lời ta bằng sự ư ái và cái ôm trong lành, thư giãn nhất.

Leave a Comment